Thái-Lan Quốc Táng: Đức Vua Bhumibol Adulyadej

2 posts / 0 new
Bài gửi cuối
Thái-Lan Quốc Táng: Đức Vua Bhumibol Adulyadej

Đài Á-Châu Tự-Do (RFA, Radio Free Asia) đưa tin cho hay là ngày 25/10/2017 vừa qua, cả hơn 1/4 triệu người dân Thái-Lan đã tề-tựu nơi hoàng-cung, tham-dự chương-trình tang lễ tiễn đưa Đức Vua đáng kính Bhumibol Adulyadej.

Chương-trình lễ an-táng đã kéo dài năm ngày, khởi đầu bằng lễ tụng kinh do các sư sãi Phật-giáo đảm-trách. Vào sáng 26/10/2017 thi hài của Ngài đã được hoả thiêu, và mọi nghi-thức đã hoàn-tất trong ngày Chủ Nhật 29/10/2017.

Sau hơn 70 năm trị vì, Đức Vua Bhumibol Adulyadej đã băng hà năm ngoái 13/10/2016, thọ 88 tuổi. Hoàng-gia và chính-phủ Thái-Lan quyết-định để tang Ngài trong một năm trời. Trong suốt thời-gina đó, ngày nào cũng có các đoàn-thể và dân-chúng đến hoàng-cung dâng hương, cầu-nguyện cho vì Vua được họ kính trọng, xem là biểu tượng của quốc-gia Thái-Lan.

Trong suốt triều đại trị-vì, Đức Vua Bhumibol Adulyadej tích-cực tham-gia vào đời sống kinh-tế và xã-hội của đất nước Thái-Lan, chủ-yếu là qua một loạt các đề-án phát-triển kinh-tế do chính Ngài đề-xuất, tổ-chức và tài-trợ. Vài thí-dụ điển hình như những chương-trình được gọi là "Những Đề-Án Hoàng-Gia", bao gồm các đề-án nghiên-cứu thuộc lĩnh vực nông-nghiệp, môi-trường, y-tế, trường học huấn-nghiệp, bảo-tồn nước, truyền-thống, phúc lợi xã-hội, phát-triển điền-địa, v.v... Tổng-cộng có hơn 3,000 đề-án khởi xướng và được triển-khai trên toàn quốc, nhắm vào mục-tiêu cải-thiện điều-kiện sống của dân nghèo ở vùng nông-thôn.

Đức Vua Bhumibol Adulyadej còn là một nhạc-sĩ và sáng-tác nhạc jazz tài năng, được trao tặng danh hiệu thành-viên danh-dự của "Viện Âm-Nhạc và Nghệ-Thuật Vienna" vào lúc 32 tuổi. Ngài thường trình diễn nhạc jazz trên làn sóng phát-thanh Thái-Lan, và cũng đã công diễn với những "vua" nhạc jazz lừng danh như Benny Goodman, Jack Teagarden, Lionel Hampton, và Maynard Ferguson. Các bản nhạc do Ngài sáng-tác rất được yêu thích tại các cuộc tụ họp công-cộng và trong các buổi hoà nhạc.

Ngoài ra, Đức Vua Bhumibol Adulyadej còn là hoạ-sĩ, nhiếp-ảnh gia, tác-giả và dịch-giả. Tác phẩm Phra Mahachanok của Ngài dựa trên câu truyện cổ Jakata về kinh Phật.

Đánh giá: 
0
Chưa ai đánh giá

"Trạm Giao-Lưu" Xóm Cổ:
http://www.xomco.vn/dien-dan/xom-xe-xua-va-nay/tram-giao-luu-than-moi-an...
*
"Saigon, Chợ-Lớn Rong Chơi,
Benly Lên Xuống, Đã Đời Du-Côn"

Thân mời anh chị cùng lắng nghe với chúng tôi bản hoà-tấu "Falling Rain" do chính Ngài soạn đượm đầy sắc màu Á-Đông, qua tiếng dương-cầm réo-rắt của nhạc-sĩ tài danh Richard Clayderman.

https://www.youtube.com/watch?v=BPpN2mefdR8

"Trạm Giao-Lưu" Xóm Cổ:
http://www.xomco.vn/dien-dan/xom-xe-xua-va-nay/tram-giao-luu-than-moi-an...
*
"Saigon, Chợ-Lớn Rong Chơi,
Benly Lên Xuống, Đã Đời Du-Côn"

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 08. 62 94 96 77
Email: admin@watermaxx.vn