Nhà Thơ Nguyên-Sa

1 post / 0 new
Nhà Thơ Nguyên-Sa

Nhà Thơ Nguyên-Sa

(facebooker Van Nguyen)

Nguyên-Sa (1/3/1932- 18/4/1998) tên thật là Trần-Bích-Lan, còn có bút danh Hư-Trúc. Ông là nhà thơ nổi tiếng từ thập niên 1950.

Tổ tiên Ông gốc Thuận-Hóa (Huế).  Ông cố là Thượng-Thư Trần-Trạm, giữ chức Hiệp-Tá Đại-Học-Sĩ trong triều đình thời Tự-Đức, đến đời ông nội mới ra Hà-Nội.

Kháng-chiến toàn quốc bùng nổ, gia đình Ông tản cư đi Hà-Đông. Hồi cư về Hà-Nội, gia-đình cho Ông qua Pháp du học vào năm 1949.  Năm 1953, Ông đậu tú tài Pháp, lên Paris ghi danh học triết tại đại-học Sorbonne. Nhiều bài thơ nổi tiếng của Ông được sáng-tác trong thời gian này.

Năm 1955, Ông lập gia-đình với bà Trịnh-Thúy-Nga. ("Hôm Nay Nga Buồn Như Con Chó Ốm").

Đầu năm 1956, hai ông bà về nước dạy học.

Năm 1975, Ông sang Pháp. Ba năm sau, Ông và gia đình qua Hoa-Kỳ.  Ông mất ngày 18 tháng 4 năm 1998.

Nhà văn Thụy-Khuê viết về Ông:

Những năm 54-60, miền Nam chào cờ phải hát bài "Suy Tôn Ngô Tổng-Thống", miền Bắc phải học thơ Bác Hồ, thì ở sân trường miền Nam, học trò tình-tự với nhau bằng thơ Nguyên-Sa. Cái khác nhau giữa nhà nước và nhà thơ là ở chỗ ấy:  Một bên, người ta phải hát, phải học. Một bên khơi khơi đi vào lòng người, không thông hành, không gõ cửa và khi đã đột nhập vào rồi thì dù có tẩy não nó cũng chẳng đi.

"Áo Lụa Hà-Ðông", "Cần Thiết", "Tuổi Mười Ba", "Paris Có Gì Lạ Không Em",... những bài thơ Nguyên-Sa đã đi vào giới trẻ miền Nam những năm 60 và ở lại trong lòng người như thế:

"Nắng Sài-Gòn anh đi mà chợt mát,
Bởi vì em mặc áo lụa Hà-Ðông.
Anh vẫn yêu màu áo ấy vô cùng,
Thơ của anh vẫn còn nguyên lụa trắng".

Nguyên-Sa thuộc lớp người muốn canh tân văn học. Cuối thập niên 50, ở Pháp về, hành trang nặng gánh Sartre, Camus, Ông dạy triết học trong những lớp luyện thi tú tài, thời ấy gọi là cua riêng. Cua riêng của thầy Trần-Bích-Lan lúc nào cũng đông nghẹt học trò. Triết học, nơi Ông, là triết học xuống đường, thực-dụng, triết học bình-dân, dễ hiểu, hợp với tạng học trò. Trong lớp, dù là giờ Tâm-Lý, Ðạo-Đức hay Triết Học Hiện-Sinh, học trò không thể ngủ gật vì những bản thể, những siêu hình, những hư vô, những phương-pháp luận... lọc qua lăng kính Trần-Bích-Lan, đã trở thành những tiếng cười châm biếm Tú-Xương, những câu hát đối hóm hỉnh Cầu Lim, Nội Duệ..., Trần-Bích-Lan đến với tuổi trẻ qua ngả học đường bằng hình ảnh người thầy Tây học, hiện sinh, tài hoa và thơ mộng.

Rồi thơ Nguyên-Sa ra đời. Ra đời trong bối cảnh Mai-Thảo giã từ Hà-Nội; Vũ-Thành mơ giấc mơ hồi hương; Thanh-Tâm-Tuyền không còn cô độc; Cung-Trầm-Tưởng, Phạm-Duy hát tiễn em giữa mùa thu Paris; Vũ-Khắc-Khoan mộng thấy thần tháp rùa; Nhật-Tiến bước vào thềm hoang; Vũ-Bằng nhớ miếng ngon Hà Nội; Bình-Nguyên-Lộc ký thác cho đò dọc; Võ-Phiến viết chữ tình; Nguyễn văn Trung đang nhận định; Vũ-Hoàng-Chương mang tâm sự kẻ sang Tần; Ðinh-Hùng lạc trong mê hồn ca...

 "Tháng Sáu trời mưa, trời mưa không ngớt,
Trời không mưa anh cũng lạy trời mưa.
Anh lạy trời mưa phong toả đường về,
Và đêm ơi xin cứ dài vô tận.
 ...
Anh sẽ vuốt tóc em cho đêm khuya tròn giấc,
Anh sẽ nâng tay em cho ngọc sát vào môi,
Anh sẽ nói thầm như gió thoảng trên vai,
Anh sẽ nhớ suốt đời mưa Tháng Sáu".

("Tháng Sáu Trời Mưa" - Nguyên Sa)

(Sưu-Tầm)

Đánh giá: 
0
Chưa ai đánh giá

"Trạm Giao-Lưu" Xóm Cổ:
http://www.xomco.vn/dien-dan/xom-xe-xua-va-nay/tram-giao-luu-than-moi-an...
*
"Saigon, Chợ-Lớn Rong Chơi,
Benly Lên Xuống, Đã Đời Du-Côn"

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 08. 62 94 96 77
Email: admin@watermaxx.vn