''Hoàng-Tử Bé'' (The Little Prince, Antoine de Saint-Exupéry)

1 post / 0 new
''Hoàng-Tử Bé'' (The Little Prince, Antoine de Saint-Exupéry)

Vốn dĩ hơi "đã đời du-côn", thì thi-thoảng tếu táo tôi hay gọi "cái ấy" là "hoàng-tử bé".  Suy cho cùng, là tôi khá hỗn đấy!
Thật ra, đây là tựa truyện "The Little Prince" của đại văn-hào Pháp Antoine de Saint-Exupéry.

Hôm nọ, được cơ-duyên nói chuyện với anh bạn về quyển truyện này, gợi nhớ lại trong tôi khá nhiều kỷ-niệm đẹp xa xưa.

Đây là truyện có hình hoạt hoạ (do chính tác-giả vẽ) có thể được xếp vào loại phiêu-lưu giả-tưởng, nhưng thật sự chứa đựng rất nhiều về triết-lý và nhân-sinh quan xã-hội học.
Văn-hào Saint-Exupéry đã viết quyển này như là một cuốn sách cho trẻ em viết cho người lớn, có thể được đọc trên nhiều cấp độ khác nhau để cung-cấp niềm vui và nghĩ suy cho độc-giả mọi lứa tuổi.

Truyện kể là tác-giả bị nạn máy bay ở giữa sa-mạc Sahara, và tình-cờ gặp được vị Hoàng-Tử Bé ở một hành-tinh khác xuống thăm.  Vị Hoàng-Tử Bé này đã kể cho tác-giả nghe những gì ông ta đã gặp khi được đi chu-du ở những tiểu hành-tinh khác trước khi đến trái đất.

Tôi nhớ lại, lần đầu tiên được biết đến truyện này là hồi học lớp Nhì bậc tiểu-học (tức lớp 4 bây giờ).  Cô giáo đã lựa những đoạn ly-kỳ đọc cho cả lớp nghe và bảo học trò viết bài luận văn.  Lúc ấy, như một đứa trẻ thì tôi chỉ nghĩ đây là một câu chuyện phiêu-lưu lạ-lùng của vị Hoàng-Tử Bé khá ngộ-nghĩnh.

Sau đó, khi lên Đệ Ngũ bậc trung-học đệ nhất cấp (tức là lớp 8 bây giờ) thì một lần nữa vị giáo-sư bảo chúng tôi đọc và hãy viết một bài bình luận về cung-cách hành văn của tác-giả và cô-đọng ý-nghĩa của truyện.  Lúc ấy, tôi bắt đầu để ý đến những chuyện "kỳ-lạ" mà vị Hoàng-Tử Bé kể lại ở các tiểu hành-tinh khác, nhưng lúc ấy chỉ là một câu học-sinh 14 tuổi, nên tôi vẫn chưa có một khái-niệm cụ-thể nào.

Cho đến khi lên Đệ Nhất bậc trung-học đệ nhị cấp (tức lớp 12), chúng tôi được giới-thiệu đến môn tâm-lý học, và được vị giáo-sư cặn kẽ trình-bày về mặt triết-lý của câu chuyện.  Và đã bắt đầu trưởng-thành, tôi để ý đến truyện này nhiều hơn.

Và cuối cùng, lấy một "cua" xã-hội-học ở đại-học như là môn tổng-quát đại-cương, tôi lại được vị giáo-sư mổ-xẻ thật tân tường về nhân-sinh quan con người và những va-chạm trong xã-hội của nhân-loại mà chúng ta thường gặp phải. 
Chả hạn như vị Hoàng-Tử Bé nhờ tác-giả vẽ một con cừu.  Sau vài lần cố-gắng, vị Hoàng-Tử Bé vẫn không mấy hài lòng, cho đến khi tác-giả "bực" quá, bèn vẽ một cái hộp đơn-giản, và bảo "Con cừu của Ngài là ở trong đây", thì ngạc nhiên chưa, vị Hoàng-Tủ Bé vui mừng, "Đấy là đúng ý tôi!".  Điều này cho ta suy-diễn như thế nào?  Là trong xã-hội, tuy chỉ là một vấn-đề thật bình-dị, nhưng con người vốn bị phân-hoá nên có nhiều khía cạnh nhìn khác nhau, và đôi khi, đối nghịch nhau nữa.  Tuy nhiên, trên một phương-diện nào đó, vẫn còn có thể thống-nhất được.

Những chuyện "kỳ-lạ" mà vị Hoàng-Tử Bé kể khi gặp ở những tiểu hành-tinh khác như là nhà Vua ở hành-tinh B325 quan-niệm cai-trị khắp nơi với quyền lực tuyệt-đối, người đàn ông có tánh kiêu-ngạo ở B326, các người say mèm rượu ở B327, những nhà kinh-doanh thực-dụng ở B328, các người đốt đèn ở B329, những nhà địa-lý ở B3330 v.v... thì đúng ra là gì?  Vị Hoàng-Tử Bé gọi đây là những chuyện của "người lớn", nhưng suy nghĩ kỹ lại, thì đây là những vấn-nạn của xã-hội nhân-loại ngày hôm nay.

Thôi!  Không nên nói nữa, vì kể hết trước khi đọc truyện là làm mất đi hứng thú rất nhiều...

Cá-nhân tôi rất thích đọc sách, và có những quyển được xem như "gối đầu giường", thì quyển "Le Petit Prince" ("Hoàng-Tử Bé") này là một.  Tôi vẫn thường lấy ra đọc đi đọc lại nhiều lần luôn, và mỗi lần như thế, lại có thêm cảm-tưởng là học được đôi điều mới lạ hơn và có cái nhìn nhận-thức rộng mở hơn.

Cho người bạn mấy tuần trước hỏi tôi về truyện này, xin có lời mừng cho bạn là đã có được một quyển sách quý trong tay.  Thân nhiều nhé.

Đánh giá: 
0
Chưa ai đánh giá

"Trạm Giao-Lưu" Xóm Cổ:
http://www.xomco.vn/dien-dan/xom-xe-xua-va-nay/tram-giao-luu-than-moi-an...
*
"Saigon, Chợ-Lớn Rong Chơi,
Benly Lên Xuống, Đã Đời Du-Côn"

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 08. 62 94 96 77
Email: admin@watermaxx.vn