Giới-Thiệu Sách: "Mùa Hè Năm Petrus" của Nhà Văn Lê văn Nghĩa

1 post / 0 new
Giới-Thiệu Sách: "Mùa Hè Năm Petrus" của Nhà Văn Lê văn Nghĩa

Quyển truyện "Mùa Hè Năm Petrus" xuất-bản vào năm 2012, và ngay tức khắc đã được đón nhận như là một trong những best sellers sách bán chạy nhất trong văn đàn đương đại. Đến nay, sách đã được tái-bản lần thứ 5.

Nhà văn Lê văn Nghĩa là cựu học-sinh Petrus Ký (65-72) và hiện đang cộng-tác với báo Tuổi Trẻ trong nước.

Như nơi bìa sau của quyển truyện, Ông đã tâm-tư: "Mùa xuân làm người ta lớn. Mùa xuân người ta sẽ được mừng thêm một tuổi. Mùa hè chỉ có chia tay. Cũng có những mùa hè đánh dấu sự trở thảnh người lớn. Người lớn mà không cần mùa xuân đến. Không cần được mừng tuổi. Đó là mùa hè của những năm Petrus Ký".

"Mùa Hè Năm Petrus" là câu chuyện về trường lớp, thầy cô, bạn bè và những mối quan-hệ của nhóm bạn học-sinh lớp cuối trung-học đệ nhất cấp ở một ngôi trường toàn nam sinh vào giữa cuối thập niên 60 thế-kỷ trước ở Saigon.

Ở đây ta sẽ gặp những chàng tuổi trẻ một thời học trung-học qua những hoạt-động hiệu-đoàn như báo-chí, văn-nghệ, thể-thao và nhiều hoạt-động giao-lưu, vui chơi trong và ngoài nhà trường khác. Tất cả tạo nên hình ảnh một môi-trường giáo-dục mà từ đó người học-sinh được tạo điều-kiện để trở thành những công-dân hữu ích cho tương-lai.

"Mùa Hè Năm Petrus" là câu chuyện để người lớn tuổi nhớ lại, người trung tuổi hiểu thêm, và người trẻ tuổi ngưỡng vọng về một thời trung-học hầu như ai cũng trải qua.

Đối với mỗi người, thời học-sinh luôn là quãng thời-gian mộng mơ nhất, nhiều kỷ-niệm đáng nhớ nhất, trong sáng nhất... Trong đời học-sinh thì những năm bản lề, cuối trung-học đệ nhất cấp đầu đệ nhị cấp lại là quãng thời-gian đầy thú-vị và không dễ gì quên. Đó là giai-đoạn chuyển giao từ một cậu thiếu-niên thành người lớn với nhiều hoài bão, ước mơ, những biến đổi tâm-lý mà ở lứa tuổi khác người ta không có được.

Nhà văn Lê văn Nghĩa còn cho biết: “Sách ghi lại những kỷ-niệm về thầy cô, bạn bè dưới mái trường thân yêu Petrus Ký vào giữa thập-niên 60 của thế-kỷ 20, được viết bằng những ngôn-ngữ và cả "tiếng lóng" của thế-hệ học-sinh lúc đó. Có lẽ vì thế mà nó có sức hấp-dẫn chăng?!”.

Như nhà điểm sách Phạm-Chu-Sa nhận định:

"Thật bất ngờ khi đọc truyện dài 'Mùa Hè Năm Petrus' của Lê văn Nghĩa vừa phát-hành, khác hẳn những truyện trào-phúng của Ông trong hơn hai mươi năm qua.

Sách dày gần 500 trang nhưng có sức hấp-dẫn, lôi cuốn lạ-lùng, đã đọc là phải đọc một mạch. Mạch văn trong sáng, tự nhiên và cảm-động… như tác-giả viết khi mười sáu tuổi, chứ không phải ở tuổi sáu mươi.

Bởi đó là những kỷ-niệm đẹp của những tháng năm đẹp nhất đời người mà Lê văn Nghĩa đã hồi tưởng, sống lại với biết bao kỷ-niệm buồn vui của tuổi học trò. Là những chuyện học hành, thi cử, nghịch ngợm của đám học trò con trai lớp đệ tứ 7, năm cuối trung-học đệ nhất cấp, như chuẩn-bị 'lột xác' để lên đệ tam, bước sang cái tuổi 'chưa lớn nhưng không còn nhỏ nữa', tuổi học làm người lớn. Học đủ thứ, từ những bài học bắt buộc trong nhà trường đến những chuyện bên ngoài cửa lớp. Và cũng đã biết mơ mộng vu-vơ về cô bé hàng xóm hay các bạn nữ sinh của các trường nữ trung-học danh tiếng ở Saigon bấy giờ như Gia-Long, Trưng Vương,… mỗi khi có dịp giao-lưu, gặp gỡ. Môi-trường học tập tuyệt-vời của những ngôi trường ấy là học ra học, chơi ra chơi. Những Dũng, Thạch, Hòe, Chương, Mai… ngoài việc học ra còn mê thơ văn, đàn hát, kịch cọt… Không chỉ là những trò phá phách, nghịch ngợm với bạn-bè, thầy cô mà còn có những đoạn rất cảm-động, như đoạn Mai tuy rất có khiếu và rất mê kịch nhưng nhà nghèo, cha mất sớm vì bệnh lao, đã vào nhà sách Khai-Trí 'coi cọp' rồi lén lấy cắp cuốn sách học kịch, bị ông chủ bắt được nhưng chỉ bắt làm kiểm-điểm rồi cho về, còn tặng luôn cuốn sách ấy và bảo. 'Mai mốt thành kịch sĩ nổi tiếng khi nào diễn nhớ mời tôi đi xem nhé"'.

Khép sách lại, tôi nghĩ, đây không chỉ là một truyện viết về trường xưa bạn cũ Petrus Ký, mà còn dành cho những ai đã từng đi học, ở những ngôi trường khác, thầy cô khác với bao kỷ-niệm buồn vui của tuổi học trò. Truyện còn gợi ra bao nhiêu điều về một phương-pháp giáo-dục sang-tạo đầy tính nhân-văn, thầy ra thầy, trò ra trò. Những người thầy, cả khi trên bục giảng lẫn trong đời thường, luôn là những con người mẫu mực đáng kính, tạo những dấu ấn sâu sắc trong tâm khảm học trò, đến nhiều chục năm sau vẫn còn rưng rưng khi nghĩ về thầy cô.

Lê văn Nghĩa rất giàu kỷ-niệm nên đã sớt chia với những bạn đọc của Ông".

Nay xin trang-trọng giới-thiệu quyển sách hay này đến với cả nhà nhé. Thân nhiều.

***

Thông tin xuất-bản:

Tác-giả: Lê văn Nghĩa

Số trang: 480

Kích-thước: 14 x 20 cm

Ngày xuất-bản: 11/2012 (tái-bản lần V, 2015)

Nhà xuất-bản NXB Trẻ

***

Dựa theo:

Đánh giá: 
0
Chưa ai đánh giá
Cập nhật lần cuối: 18/01/2018 - 05:03

"Trạm Giao-Lưu" Xóm Cổ:
http://www.xomco.vn/dien-dan/xom-xe-xua-va-nay/tram-giao-luu-than-moi-an...
*
"Saigon, Chợ-Lớn Rong Chơi,
Benly Lên Xuống, Đã Đời Du-Côn"

Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 08. 62 94 96 77
Email: admin@watermaxx.vn