Chọn lựa cáp quang cho hệ thống ra sao?

1 post / 0 new
Chọn lựa cáp quang cho hệ thống ra sao?

Chọn lựa cáp quang cho hệ thống ra sao?

Giai đoạn trước, cáp quang bình thường chỉ được sử dụng trong các nhà cung cấp dịch vụ, doanh nghiệp lớn và đường trục chính của quốc gia tuy vậy hiện tại cáp quang đã được phát triển quen thuộc hơn khi đến với cả trường học, bệnh viện, nhà dân, tòa nhà dân dụng, văn phòng cho thuê… Để dùng hệ thống cáp quang đạt được vận tốc đường truyền ổn định nhất đồng thời mang đến giá trị cao chúng ta phải chọn lựa được loại cáp quang thích hợp. Mặc dù về căn bản mạng lưới cáp quang đã được cấu tạo để chống chịu với những điều kiện khắc nhiệt, bảo đảm về tính bảo mật, tính ổn định cũng như lắp đặt được cả trong những khoảng không gian nhỏ… tuy vậy việc lựa chọn tỉ mỉ và thận trọng hơn trong việc lắp mạng fpt không bao giờ là dư thừa cả. Vậy ta phải căn cứ vào những điều nào để có thể chọn được loại cáp quang thích hợp nhất?

Đầu tiên, phải xác định yêu cầu về môi trường bao gồm những điều kiện nhiệt độ, độ ẩm… cùng với đặc tính vật lý với độ dài rung và tải trọng của cáp… Cáp quang dùng trong nhà thích hợp với tiêu chuẩn chống cháy có ít lớp bảo vệ vật lý thế nên có khả năng linh động hơn trong vấn đề thi công (vỏ Indoor). Còn cáp quang dùng ngoài trời phải có lớp UV chịu được các điều kiện khắc nghiệt như bui5m độ ẩm, nhiệt độ,… Loại cáp này được cấu tạo với các lớp bảo vệ vật lý (vỏ Outdoor).

Đối với cáp quang chôn trực tiếp thì có thêm vòng thép quấn bên trong gia tăng mức chịu lực cho cáp, nâng cao mức độ chịu đựng va đập và bảo vệ cáp khỏi loài vật gặm nhấm. Thứ hai là phải xác định những tiêu chí về khoảng cách và ứng dụng truyền dẫn, phụ thuộc vào khoảng cách kết nối và tốc độ mà ta có thể chọn được loại cáp quang hợp lý nhất. Có hai loại chính là cáp quang Singlemode (SM) thường hay dùng cho những ứng dụng vận tốc lớn và khoảng cách kết nối lớn lên tới vài chục km và cáp quang Multimode (MM) có khoảng cách nối kết và tốc độ truyền dẫn nhỏ hơn SM.

Thứ ba là ta cũng phải xác định số lượng sợi quang nên dùng, số lượng sợi quang trong cáp thông thường dao động từ 1 tới 144 sợi, bình thường thì chúng ta phải chọn loại cáp quang có lượng sợi quang lớn hơn so với nhu cầu thực tế sử dụng, mục đích nhằm dự phòng sau này hoặc vì yêu cầu băng thông nhiều hơn về sau. Việc nắm được phương pháp phân loại và yêu cầu dùng và mở rộng một cách chính xác sẽ trợ giúp tối ưu hóa hiệu quả đầu tư cho mạng lưới kết nối cáp cấu trúc - hạ tầng căn bản nhất của hệ thống mạng.

Xem tiếp : Nên để ý gì khi chọn cáp quang cho hệ thống

Tùy thuộc vào điều kiện sử dụng mà ta sẽ lựa chọn loại cáp ngoài trời, trong nhà hoặc chôn dưới đất. Mong rằng bài viết này đã trợ giúp cho các bạn một vài thông tin tổng quát nhất về những loại cáp quang và trợ giúp bạn chọn lựa được loại cáp sử dụng đơn giản và đạt được các đòi hỏi về vận tốc, kỹ thuật như mình mong đợi. 

Đánh giá: 
0
Chưa ai đánh giá
Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 08. 62 94 96 77
Email: admin@watermaxx.vn